Kinh nghiệm lái xe

Xe số sàn (MT) – hướng dẫn cách chạy đúng và đầy đủ nhất.

Bạn mới tập lái xe? Bạn mới chuyển từ xe tự động sang xe số sàn? Bạn cảm thấy xe số sàn như cơn ác mộng? Bạn yên tâm vì sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể lái xe số sàn một cách tự tin!

Các lợi ích của xe số sàn (MT)

Bạn từng chụp ảnh bằng máy ảnh? Bạn thấy trên máy có ghi chế độ A (Auto – tự động) và M (Manual – tùy chỉnh) đúng không? Xe MT cũng như máy ảnh với chế độ M, có thể giúp người sử dụng khai thác tối đa sức mạnh của cỗ máy. Bạn muốn vượt xe? Đạp côn, lùi số, nhả côn, tăng ga, xong! Bạn muốn leo dốc cao? Lùi số, gài phanh tay, nhồi tí ga, hạ phanh tay, véo véo lên ngay! Nếu nhiếp ảnh gia chuyên sử dụng chế độ M thì người lái xe giỏi sẽ rất chuộng MT!

Việc bảo dưỡng xe số sàn cũng rẻ và dễ dàng hơn so với số tự động, nếu bạn chạy kỹ thì sau 100,000km mới phải thay bộ côn tốn khoảng 5-8tr; trong khi số tự động mà đã sửa thì chỉ có ốm người, chi phí cao lắm lắm!

Nhược điểm duy nhất của xe số sàn: nhiều thao tác nên mệt mỏi hơn khi đi đường đông, và với người không biết đi thì cực kỳ dễ tắt máy hoặc cháy côn! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lái xe số sàn nhàn nhã và không bao giờ bị tắt máy hoặc cháy côn.

Tại sao nhiều người lại sợ số sàn?

Đơn giản là vì thầy dạy lái dạy dở! Rất nhiều thầy dạy lái không dạy cách nhả côn hợp lý và bài bản nên học viên học lái thường có cái bệnh chung là không khi nào rời chân ra khỏi bàn đạp côn vì…sợ tắt máy. Tác dụng lớn nhất của côn (bộ ly hợp) là giúp xe chuyển số một cách êm ái mượt mà, vậy nên sau khi chuyển số xong bạn nên đặt chân sang phần để chân ở bên cạnh ngay, tránh đặt hờ lên chân côn nhé.

Thực ra việc tắt máy khi học lái số sàn là hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải ngại; và việc tắt máy cũng không hại côn bằng hành động “xoa côn” – tức là rà chân côn khi chạy – cho nên bạn cứ thoải mái mà thực hành các bài tập như dưới đây nhé.

Các bài tập số sàn từ cơ bản đến nâng cao:

 1. Bài cơ bản đầu tiên: Dùng tay không dùng côn để thay đổi số. Dừng xe trên mặt phẳng, kéo phanh tay lên, không nổ máy. Kiểm tra xem xe có đang ở số N không. Dùng tay vào tuần tự từ số 1 đến số 5 (hoặc 6) sau đó là số R. Thao tác cho tới khi thật nhuần nhuyễn nhé.
 2. Bài cơ bản thứ hai: Đạp côn nhanh, nhả côn chậm, kết hợp vào số. Đạp côn nhanh, sau đó vào số 1 rồi nhả côn từ từ, lại đạp côn nhanh, trả về số N sau đó vào ngay số 2, nhả côn từ từ… Cứ thế tuần tự vào đến số 5 (hoặc 6), sau đó về số R. Lặp lại bài tập càng nhiều càng tốt cho đến khi thuần thục.
 3. Bài cơ bản thứ ba: Chạy bằng côn, không dùng ga. Dừng xe trên mặt phẳng, kéo phanh tay, chắc chắn cần số đang ở số N, nổ máy, vào số 1, hạ phanh tay, nhả côn từ từ cho đến khi xe di chuyển, tiếp tục nhả côn và xe sẽ di chuyển về phía trước, nếu thấy xe khực khực muốn tắt máy thì lại dậm côn cho xe trôi tới rồi lại nhả côn từ từ. Tiếp tục bài tập liên tục cho tới khi cảm nhận được điểm bắt côn của xe, những lần sau bạn sẽ lái xe rất tự tin vì đã quen với điểm bắt côn của xe. Khi lái một chiếc xe mới bạn cũng cần nhấn nhả côn vài lần như thế này để quen với chân côn nhé.
 4. Bài cơ bản thứ tư: Chạy bằng ga, không dùng côn. Nổ máy, để nguyên ở số N, dùng chân đạp ga lên mức 1500 vòng rồi giữ nguyên, sau đó tăng lên 2000 vòng, giữ nguyên vài dây rồi lại giảm xuống 1500, sau đó nhả hẳn chân ga ra. Thực hiện nhiều lần để có cảm giác với chân ga. Lưu ý: khi thực hiện bài tập cần bật quạt gió ở mức 1 và không bật nhạc để có thể nghe được tiếng động cơ, từ đó có được phản xạ hợp lý về sau. Sau khi đã quen với chân ga, vào số 1, nhả côn từ từ, sau đó thêm ga để xe chạy nhanh hơn một tí, nhả ga ra cho xe chạy chậm lại rồi lại thêm ga cho xe chạy nhanh hơn, việc đạp ga cần thực hiện thật từ tốn để xe tăng tốc từ từ và không chồm lên là được.
 5. Bài nâng cao số 1: Bắt đầu tăng tốc và chuyển lên số cao. Nổ máy, dậm chân côn, vào số 1, hạ phanh tay, nhả côn từ từ sau đó đạp nhẹ chân ga. Khi vòng tua tăng lên 2000 vòng, tốc độ khoảng tầm 10-20 km/h thì bắt đầu dậm côn và gạt cần số về số 2; nhả côn ra từ từ và đạp nhẹ chân ga. Vòng tua lại tăng lên 2000 vòng, tốc độ lên 30-35km/h thì lại đạp côn và vào số 3, nhả côn ra nhanh hơn và đạp ga. Tiếp tục, khi tốc độ lên tới 40-50km/h thì lại lên số 4; tốc độ lên tới 50-60km/h lại lên số 5. Nói chung là tốc nào thì số đó (đồng tốc)!
 6. Bài nâng cao số 2: Khởi hành ngang dốc. Dừng xe giữa dốc, phanh chân để giữ xe cố định sau đó kéo phanh tay và chuyển chân phải từ phanh sang ga. Vào số 1, đạp ga để vòng tua lên khoảng 2000-3000 vòng (tùy độ cao của dốc). Nhả côn ra từ từ cho tới khi xe hạ xuống, giữ nguyên chân côn và chân ga tại vị trí đó. Hạ phanh tay thật nhanh, xe sẽ vọt tới, đạp ga để xe tiến lên nếu thấy bị tụt lui. Thực hiện nhiều lần cho tới khi thành thạo nhé.
 7. Bài nâng cao số 3: Đổ dốc hoàn toàn bằng côn và số, không dùng ga. Chạy lên một dốc cao và bắt đầu đổ dốc. Khi đổ dốc, ban đầu cho xe lên tốc độ 60km/h, sau đó đạp phanh cho xe chậm lại ở mức 50 km/h rồi lùi về số 4. Khi về số, bạn sẽ thấy xe kêu lên “u u u” rồi xe tự động giảm tốc. Tiếp tục đạp chân côn để xe trôi tự do lên mốc 60 km/h sau đó nhả dần chân côn để xe giảm tốc, tiếp đó đạp phanh để giảm về mốc 40 km/h rồi lại về số 3, chạy một đoạn cho quen tốc độ rồi lại về mốc 25 km/h và về số 2. Tiếp tục lên các số cao hơn và lại về số thấp hơn, cứ như vậy bạn sẽ quen dần với dải tốc độ cho từng số và học được bài học về đồng tốc. Đồng tốc nghĩa là bạn chỉ có thể thay đổi số khi ở dải tốc độ tương ứng với số đó, nếu không bạn sẽ không thể sang số được.
 8. Bài nâng cao số 4: Chạy trong phố. Khi chạy trong phố, ở những đoạn cua bạn phải giảm tốc, chuyển từ số cao về số 2 hoặc số 3 tùy khúc cua cong nhiều hay ít, sau đó tăng tốc và lên số cao hơn trở lại. Nếu gặp chướng ngại vật, nếu đang chạy nhanh thì bạn phanh trước đạp côn sau; còn nếu chạy chậm thì đạp côn trước rồi phanh sau.
  Bạn cứ ghi nhớ: gặp chướng ngại vật thì cứ phanh cái đã, tắt máy hay không cũng được; nếu đủ thời gian để xử lý thì hẵng đạp côn để khỏi tắt máy, còn không thì đề máy lại thôi, không ai cười đâu, người ta chỉ cười cái người thấy chướng ngại vật mà phanh không kịp thôi!
  Ở những đoạn kẹt xe, bạn về số 1 rồi đạp côn và phanh để dừng lại, khi dòng xe bắt đầu di chuyển bạn chỉ việc nhả côn ra từ từ để xe bò tới, nếu dòng xe dừng lại thì bạn đạp phanh, nếu cần đi tiếp thì lại nhả côn và nếu cần đi nhanh hơn thì đạp thêm ga để lên các cấp số cao hơn, rất dễ đúng không? Ai nói đi xe MT lúc kẹt xe là mệt mỏi nào? Bạn chỉ cần đạp côn và phanh mà thôi!
  Ngoài ra, bạn cần lưu ý một vấn đề đó là khi có ý định dừng lại, bạn nên tuần tự chuyển từ số cao về số 1 rồi hãy dừng, sau đó trả về số N, kéo phanh tay rồi mới mở cửa xe nhé.
 9. Bài nâng cao cuối cùng: Chạy đường trường. Tính ra thì chạy đường trường dễ hơn chạy trong phố, tuy nhiên vì lý do an toàn, bạn nên thực hành nó cuối cùng. Khi ra đường trường thì phần lớn thời gian bạn sẽ chạy với cấp số cao nhất. Nếu gặp chướng ngại vật, bạn cần nhớ quy tắc phanh trước côn sau, như đã giải thích ở trên là cứ phanh để giảm tốc trước rồi đạp côn và vào cấp số tương ứng để tăng tốc trở lại. Ví dụ nhé, bạn đang chạy số 5 với tốc độ 80 km/h thì thấy con trâu xuất hiện đằng trước, bạn nhanh chóng đạp phanh và đánh lái để né con trâu; nhìn xuống đồng hồ đo tốc độ, thấy hiển thị mốc 20km/h, bạn nhanh chóng đạp côn và gài số 2 để tăng tốc trở lại.
  Chạy đường trường bạn cần lưu ý, một lưu ý đã nói rồi nhưng vẫn phải nói lại, đó là hạn chế táy máy cái chân côn. Khi bạn chạy lên số cao nhất rồi thì bàn chân côn chỉ nên để ở phần gác chân, tuyệt đối không để lên chân côn nhé, nếu không sẽ bị cháy côn rất nhanh đó! Bạn chỉ nên đạp côn khi qua các đoạn gồ ghề, hoặc khi thả dốc bạn có thể chạy với số 3 ở những đoạn khó và đạp côn để xe chạy nhanh hơn một tí ở những đoạn đẹp rồi sau đó lên tiếp số 4 hoặc lại lùi về số 3. Nếu bạn đã luyện kỹ bài chạy bằng côn thì sẽ không có vấn đề gì cả. Bài chạy đường trường thật ra chỉ là bài tổng hợp cho toàn bộ các bài tập nói trên mà thôi 🙂

Kết: Mình lái xe số sàn cũng mới đây thôi nhưng nhờ chăm chỉ thực hiện các bài tập nên bây giờ không sợ một chiếc MT nào cả. Lái xe số sàn có rất nhiều điều thú vị nên nếu có điều kiện thực hành thì bạn hãy tập thật kỹ các bài tập nói trên nhé! 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *