Tư vấn

Ưu và nhược điểm của ô tô so với xe máy

Ô tô là một phương tiện giao thông tiện lợi và an toàn, tuy nhiên do nhiều yếu tố nên đa phần người dân Việt Nam vẫn chưa được tiếp xúc với xe ô tô khiến họ nghĩ rằng ngoài an toàn và che mưa nắng ra thì xe ô tô chẳng làm được gì khác. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn thấy những ưu điểm cũng như nhược điểm của xe ô tô nhé.

Ưu điểm thì nhiều lắm, nổi bật nhất là các ưu điểm sau:

 1. Đi ô tô đỡ bị bệnh: Mùa nắng thì ngồi trong xe ô tô cũng nóng lắm nhưng ít ra còn có điều hòa. Mùa đông thì ấm áp. Trời mưa thì không bị ướt. Đường bụi cũng không lo phải đeo khẩu trang. Có vi khuẩn virus gì giữa đường cũng yên tâm không phải hít vô phổi.
 2. Đi ô tô đỡ tốn áo mưa, mũ bảo hiểm, đỡ tốn công thay đồ nếu bị ướt hay bám bẩn do bụi.
 3. Đi ô tô bạn sẽ được thưởng thức âm nhạc, nghe nhạc rất hay và không cần phải đeo tai nghe như khi đi xe máy. Đi xe máy thì dù tai nghe xịn cỡ nào cũng không thể nghe hay bằng ô tô được.
 4. Đi ô tô thì những người trên xe có thể lướt web, xem phim hay thậm chí nằm ngủ. Xe máy ư? Lướt web thôi cũng không dám vì lỡ rớt điện thoại thì khóc luôn!
 5. Đi ô tô 3 tiếng liên tục người không bị mỏi, mông không bị đau. Xe máy thì chỉ cần 2 tiếng là ê ẩm cả người. Ô tô mỏi thì dựa vào ghế, ghế êm như ghế nệm ở nhà 🙂
 6. Đi ô tô bạn có thể chở được một đống đồ, khi cần cũng lấy rất dễ. Xe máy thì bạn phải chằng buộc, tới lúc cần lấy thì thật là nhiêu khê.
 7. Đi ô tô trên những đoạn đường thẳng bạn có thể lái 1 tay và ăn chút gì lót dạ, còn xe máy thì vừa lái vừa ăn thật sự như là làm xiếc!

Nhược điểm khi đi ô tô cũng có nhiều đấy, cùng liệt kê vài nhược điểm lớn nhất nhé:

 1. Chỗ đậu xe. Khi mà ngày càng có nhiều ô tô thì chỗ đậu xe luôn là nan giải. Tới quán ăn, bệnh viện hay quán cafe đều phải tìm bãi đậu xe rất mất thời gian.
 2. Không đi vào được những chỗ hẹp. Đi thăm bạn bè bà con mà đường hẻm (ngõ) hẹp là thôi để xe ở ngoài đi bộ vô cho nhanh.
 3. Tốn nhiều chi phí hơn. Nói chung chi phí nuôi xe hạng A thì không cao lắm nhưng vẫn tốn chi phí hơn xe máy.
 4. Tầm nhìn không thoải mái, không thoáng bằng xe máy. Xe máy tầm nhìn không bị hạn chế nên thoáng hơn nhiều.

Kết: Bạn nên có 1 chiếc ô tô và 1 chiếc xe máy để tận hưởng cả ưu lẫn nhược điểm của từng loại phương tiện 😀 Ngày nắng và đi gần thì xe máy, ngày mưa hoặc đi xa thì xe ô tô, đơn giản vậy thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *