Bảo dưỡng xe

Lịch bảo dưỡng trọn đời cho xe hơi – những cột mốc quan trọng bạn cần nhớ

Bạn mới sở hữu xe lần đầu và tự hỏi không biết phải chăm sóc xe như thế nào cho đúng? HMA xin giới thiệu đến bạn lịch bảo dưỡng theo từng mốc km để xe bạn luôn hoạt động hoàn hảo nhé!

1000 km: Đây là giai đoạn roda xe nên sẽ có nhiều mạt sắt trong động cơ, hãy chạy nhẹ nhàng và thay nhớt (dầu) máy cũng như lọc nhớt ở mốc 1000 km nhé!

5000 km: Thay nhớt máy. Từ đây nếu bạn chạy nhớt thường thì 5000 km lại thay nhớt 1 lần, còn nếu chạy nhớt tổng hợp thì 10,000 km thay nhớt và kèm theo thay lọc nhớt luôn.

10,000 km: Thay nhớt máy và lọc nhớt. Đảo lốp xe để lốp xe được đều. Lặp lại hoạt động đảo lốp sau mỗi 10,000 km.

20,000 km: Thay lọc gió điều hòa và vệ sinh hệ thống phun nhiên liệu + bướm ga, lặp lại sau mỗi 20,000 km. Công việc này bạn có thể tự làm tại nhà, rất dễ, chi phí chỉ tầm 600k, rẻ hơn ngoài hãng rất nhiều!

30,000 km: Thay dầu ly hợp, lặp lại sau mỗi 30,000 km

40,000 km: Đây là mốc quan trọng với nhiều hạng mục phải thay: dầu phanh, nước làm mát, bugi, lọc gió động cơ, vệ sinh hệ thống phun nhiên liệu + bướm ga, lọc gió điều hòa, kèm theo thay nhớt và lọc nhớt nếu cần thiết. Lọc gió động cơ cũng rất dễ để làm, bạn có thể tự làm với chi phí mua lọc gió chỉ tầm 200k thôi.

60,000 km: Nếu bạn chạy xe số sàn thì phải thay dầu hộp số ở mốc này nhé.

Tóm lại, khi chạy xe hơi (ô tô) thì bạn cần phải lưu ý các mốc quan trọng nhất là 40,000 km – chu kỳ bảo dưỡng này sẽ lặp lại liên tục và nếu bạn làm tốt thì xe bạn có thể chạy tới cả triệu km luôn! 😛

Ngoài mốc 40,000 km thì các mốc 10,000 km cũng quan trọng vì ở các mốc đó bạn sẽ thay nhớt + lọc nhớt đi kèm với việc kiểm tra toàn bộ xe để phát hiện kịp thời các hỏng hóc.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa là tất cả, việc bảo dưỡng xe sẽ còn các hạng mục như sau:

Thay lốp xe: Việc thay lốp sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bơm lốp xe đúng áp suất hay không, địa hình bạn thường chạy là đường quốc lộ hay đường sỏi đá, bạn chạy ít hay nhiều… Khi quan sát trên lốp xe nếu thấy gai mòn gần hết hoặc xuất hiện các vết nứt, vết phù thì bạn nên thay lốp xe cho an toàn nhé. Thường lốp xe sử dụng được 40,000 km hoặc 7 năm.

Thay bình ắc-quy: Tuổi thọ bình ắc-quy sẽ phụ thuộc vào việc bạn chạy ít hay nhiều, khi chạy xe bạn sử dụng nhiều thiết bị điện hay không, bạn có “độ” thêm thiết bị gì ngốn nhiều điện không… Thường bình ắc-quy sẽ sử dụng được trong 2-3 năm; nếu bạn thấy xe khó đề máy thì nên chuẩn bị sẵn 1 bình ắc-quy đi nhé, vì đó là dấu hiệu cho thấy bình ắc-quy của bạn sắp “ra đi” rồi đó!

Thay bóng đèn: Bóng đèn thường có tuổi thọ 100,000 giờ chiếu sáng nên tùy thuộc vào việc bạn sử dụng nó nhiều hay ít mà bóng sẽ nhanh hư hoặc lâu hư. Nói như vậy không có nghĩa là bạn tiết kiệm tới mức không bật đèn luôn nha! 😀

Kết: Chung quy lại thì của bền tại người, bạn hãy chăm xe thật tốt để xe luôn phục vụ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *