Tư vấn

Chi phí nuôi xe ô tô hạng A, nhiều hay ít?

Đối với hầu hết các gia đình Việt Nam, sở hữu ô tô là điều xa xỉ, vậy nên khi mới bắt đầu mua xe ai cũng đặt vấn đề chi phí nuôi xe lên hàng đầu và từ đó cân nhắc có nên mua xe hay không. Từ kinh nghiệm của mình, Quang sẽ liệt kê chi phí nuôi xe hạng A, dòng xe rẻ và dễ nuôi nhất để mọi người tham khảo nhé.

1. Tại sao chọn xe hạng A?

Xe hạng A là dòng xe có dung tích nhỏ dưới 1.4L; thường là 5 chỗ ngồi; kích thước nhỏ gọn nên phù hợp với gia đình nhỏ, phù hợp đi trong đô thị, giá rẻ nhất trong các dòng xe ô tô, chi phí nuôi xe rẻ.

2. Chi phí mua xe hạng A?

Tại thời điểm mà Quang đang viết bài này thì giá xe hạng A chỉ tầm 299tr đến 400tr, sau khi đăng ký thì chi phí sẽ tầm 340tr-460tr rất phù hợp với thu nhập của các hộ gia đình. Dù giá cao hơn so với các nước khác nhưng mức giá này là vừa tầm với của các gia đình trung lưu

3. Chi phí nuôi xe hạng A?

  • Chi phí cố định: phí bảo trì đường bộ 130,000 VND/tháng + bảo hiểm trách nhiệm dân sự 36,000 VND/tháng (437,000 VND/năm) = 166,000 VND/tháng
  • Chi phí thay dầu nhớt + lọc nhớt + bảo dưỡng linh tinh: dầu nhớt loại xịn giá tầm 500k cho 1 lần thay (chạy được 10,000 km) + lọc nhớt hãng giá tầm 170k-200k (10,000km thay 1 lần) + linh tinh tầm 300k = 1tr. Nếu mỗi tháng chạy 1000km thì chi phí sẽ là 100,000 VND/tháng
  • Chi phí hao mòn như lốp xe, bugi, dây curoa, nước làm mát, nước rửa kính xe: tạm tính 150,000 VND/tháng nếu chạy 1000km/tháng.
  • Chi phí đổ xăng (nếu chạy 1000 km/tháng): mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hạng A dao động từ 5-10L cho mỗi 100km nên lấy trung bình 7L thì sẽ tốn khoảng 70L xăng cho 1000km. Giá xăng hiện tại tầm 20k nên chi phí sẽ là 1.4tr/tháng.
  • Chi phí gửi xe: nếu nhà đã có chỗ đậu xe hoặc đậu ngoài đường thì không tính vào, còn nếu thuê bãi thì cộng thêm trung bình 1tr/tháng.
  • Chi phí gửi xe khi ra ngoài mua sắm: gửi nhiều thì tốn nhiều, tạm tính 200k/tháng.
  • Phí bảo hiểm thân vỏ (bảo hiểm tự nguyện) tầm 5tr/năm; cộng thêm phí miễn thường cho mỗi lần làm bảo hiểm thì chắc sẽ tốn khoảng 6tr/năm; tính ra là 500k/tháng.

TỔNG CỘNG: Nếu nuôi xe hạng A thì chúng ta sẽ tốn khoảng 2,516,000 – 3,516,000 VND/tháng cho việc nuôi xe. Cứ lấy mốc trung bình là 3tr/tháng đi cho dễ tính toán nhé.

4. Vậy nên mua xe hay đi Grab?

Đi grab bạn có được chở đồ thoải mái không? Xe nào cũng thơm tho và sạch sẽ như xe nhà? Chi phí cho mỗi chuyến Grab tầm 50k thì mỗi ngày đi 1 chuyến đi và 1 chuyến về cũng hết 100k, lại không thoải mái tí nào. Với chi phí 3tr như nhau thì đi xe nhà vẫn thoải mái hơn hẳn so với đi Grab!

5. Nếu tính cả chi phí mua xe vào thì là bao nhiêu?

Chi phí mua xe cứ tạm tính là 400tr, xe đi được tầm 40 năm, vậy mỗi năm tốn 10tr. Nếu tính luôn cả chi phí cơ hội do bỏ tiền ra mua xe thay vì bỏ vào ngân hàng thì lỗ thêm mỗi năm tầm 30tr. Tính trung bình, mỗi năm chúng ta tốn 40tr chi phí cho việc mua  xe, tức là 3.5tr/tháng.

6. Chi phí là tầm 6tr/tháng cho việc nuôi xe, vậy thôi đừng mua nữa?

Sai lầm. Xe hơi an toàn hơn rất nhiều so với xe máy và có nhiều ưu điểm khác nữa. Chi phí mua xe cũng chỉ tương đương với chi phí thuê một căn hộ bình dân. Vậy nên nếu có điều kiện thì bạn cũng nên cân nhắc mua 1 chiếc xe để che mưa che nắng và đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.

KINH NGHIỆM TỪ BẢN THÂN: Quang bỏ ra 380tr mua mới 1 chiếc xe hạng A. Do kinh doanh nhỏ nên chiếc xe ngoài việc chở người còn được tận dụng chở hàng, việc chở hàng bằng xe ô tô rất tiện vì có thể chở được nhiều đồ hơn xe máy và không mất công gọi xe ba gác như xưa. Mỗi khi về quê cũng không cần quan tâm đến việc thuê xe hay đi ra bến xe nữa, cứ nổ máy lên là đi thôi! Từ khi mua xe, chiếc xe đã giúp Quang kiếm thêm tiền, trước kia dùng xe máy chở 3 chuyến hàng thì nay chỉ cần 1 chuyến xe ô tô, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Thời tiết miền Trung hay mưa cả ngày nên việc chở hàng bằng xe ô tô giúp cho hàng hóa được an toàn. Ngoài ra cả nhà cũng có những khoảng thời gian chất lượng kể từ khi có xe. Xe ô tô, theo Quang là một phương tiện cực kỳ tiện dụng và cần có cho mọi gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *