Kinh nghiệm lái xe

Châm nước rửa kính gì cho xe ô tô?

Một ngày đẹp trời, bạn gạt cần phun nước rửa kính xe thì thấy nước lên yếu xìu, vậy là hết nước rửa kính rồi! Bạn sẽ gặp phải một câu hỏi: Nên đổ nước gì vào bình nước châm kính bây giờ?

Đầu tiên, dành cho bạn nào mới lần đầu châm nước rửa kính. Các bạn đừng đánh xe ra hãng hay gara mà người ta cười cho đấy, vì việc châm nước rửa kính là cực kỳ đơn giản và ai cũng làm được!

Bình nước rửa kính có vị trí theo như sách hướng dẫn, và thường là như hình dưới đây:

Trên bình có biểu tượng kính lái và vòi nước phun lên:

Bước thứ hai: Châm nước. Nhưng mà là châm nước gì?

Trên thị trường có hai dạng nước châm kính, một dạng pha sẵn và một dạng viên sủi. Nếu bạn dư dả về tài chính thì chỉ cần mua loại phù hợp và pha theo hướng dẫn là xong. Lưu ý là với viên sủi tạo dung dịch rửa kính xe thì bạn phải pha với nước tinh khiết (Aquafina chẳng hạn) để đảm bảo hiệu quả nhé.

Cũng có một số người, kể cả trong hãng xe, lại sử dụng nước máy và đổ vào trong bình. Tuy nhiên nước máy hoặc nước giếng đôi khi không sạch hoàn toàn, có thể chứa cặn và các loại khoáng khiến cho kính bị ố.

Một số thành viên trên các diễn đàn ô tô lại chia sẻ cách bỏ một ít nước rửa chén vào bình rồi đổ nước sạch vào. Tuy nhiên nước rửa chén có độ axit nên vẫn không an toàn cho xe lắm.

Vậy giải pháp là gì? Một ít sữa tắm trung tính (pH=7) – tốt nhất là sữa tắm cho trẻ em như Johnson hoặc Lactacyd, hoặc một ít sữa rữa mặt Cetaphil – cho vào bình Aquafina loại 1.5L hoặc 5L rồi đổ đầy vào bình châm nước, thế là xong! Những loại sữa tắm trung tính này an toàn cho da nên cũng an toàn cho mọi loại vật liệu khác, sẽ giúp giảm nguy cơ bị chai phần cao su ở lưỡi gạt nước.

Một câu hỏi khác, nếu dùng Aquafina thì dùng Lavie được không? Không nhé, vì Aquafina là nước lọc, nước tinh khiết đấy, nên nó không chứa khoáng hay tạp chất gì. Lavie thì ngược lại, chứa nhiều muối khoáng nên không tốt cho kính nói riêng và việc tẩy rửa nói chung. Dùng các loại nước như Lavie hay nước giếng thì lâu ngày sẽ khiến vòi phun nước rửa kính bị tắc hoặc bị ố vì khoáng/tạp chất đóng cặn ở đó.

Chiếc xe mà Quang đang chạy toàn thay nước châm kính như đã nói ở trên và cho kết quả rất tốt, lại tiết kiệm chi phí: chỉ 20k bình Aquafina 5L và một tí sữa rửa mặt! Châm vào và xịt thoải mái, cứ khi nào đường bụi là xịt, trời nắng nóng cũng xịt để giảm nhiệt cho kính lái, hoặc lâu lâu xịt phát cho tươi mới cuộc đời, hehe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *