Kinh nghiệm lái xe

Cách sử dụng điều hòa ô tô – những lầm tưởng của lái mới.

Các tài xế mới lái xe, và thậm chí là cả những tài già đều đang có những lầm tưởng khi sử dụng điều hòa trên xe ô tô. HMA xin chia sẻ cùng các bạn những lầm tưởng đó và cách sử dụng điều hòa một cách đúng nhất nhé.

“Trời nóng quá nên em bật số to mới mát”. Chức năng của quạt gió điều hòa là đẩy hơi lạnh ra và chỉ vậy thôi, nó không có tác dụng làm xe mát hơn bởi vì phần điều chỉnh nhiệt độ nằm ở núm xoay nhiệt độ. Để làm mát xe thật nhanh, hãy chỉnh qua chế độ lấy gió trong, vặn núm xoay nhiệt độ hết mức về phía trái và chỉnh tốc độ quạt gió ở số 2 hoặc 3 là đủ rồi, hoặc nếu bạn muốn mát nhanh hơn nữa thì hướng quạt gió lên trần xe và chỉnh quạt gió lên số 4, chờ cho đủ mát thì chỉnh về số 2 vì quạt gió quá mạnh sẽ khiến bạn dễ bị cảm. Sau khi xe đã mát, bạn lại chỉnh nhiệt độ về mức giữa.

Chỉ cần vặn qua mức nhiệt độ thấp nhất và sau đó điều chỉnh nhiệt độ bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt. Vâng, một sai lầm kinh điển của dân lái xe, các tài xế này vặn núm chỉnh nhiệt độ hết mức qua trái để xe làm lạnh tối đa, sau đó muốn lạnh nhiều thì bật số 3 hoặc 4 như đã nói ở trên! Việc sử dụng điều hòa như vậy sẽ khiến máy nén làm việc tối đa trong thời gian dài, khiến cho máy mau hỏng! Cách sử dụng đúng là: hãy bật nhiệt độ ở mức vừa phải sao cho bạn chỉ cần để gió ở số 2 mà vẫn thấy dễ chịu (không quá lạnh cũng không quá nóng). Nếu bạn cần làm lạnh nhanh, hãy vặn về mức lạnh tối đa nhưng sau đó hãy vặn về mức lạnh trung bình để tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ máy nén điều hòa và cũng bảo vệ cho sức khỏe của bạn luôn.

Luôn luôn lấy gió trong cho mát. Việc lấy gió trong sẽ giúp xe làm mát nhanh hơn nhưng sẽ khiến thiếu oxy trong xe nếu chạy trong thời gian dài. Vì vậy, khi đi qua các vùng có không khí trong lành, bạn hãy gạt cần lấy gió từ vị trí lấy gió trong (hình mũi tên cong trong xe) sang vị trí lấy gió ngoài (hình mũi tên chĩa vào xe). Việc thỉnh thoảng lấy gió ngoài cũng sẽ giúp xe đỡ mùi ẩm mốc hơn, đồng thời trong những ngày quá nóng hay quá lạnh sẽ giúp xe không bị mờ kính.

Trời mùa đông vẫn bật chế độ lạnh vì sợ mờ kính. Mua xe hơi là để che nắng che mưa, tự nhiên trời lạnh vẫn bật chế độ lạnh rồi mặc áo ấm ngồi trong xe thì có thấy có lỗi với công nghệ không? Để sưởi ấm mà không mờ kính, bạn cần làm các bước sau:

  • Nhấn nút A/C để bật điều hòa
  • Vặn núm nhiệt độ sang vùng màu đỏ cho tới khi nhiệt độ tăng lên tới mức dễ chịu
  • Vặn núm chế độ gió sang chế độ sưởi kính (2 chế độ có loạt mũi tên chỉ lên kính).
  • Nhấn nút sưởi kính (nút có hình các mũi tên chỉ lên kính)
  • Chọn chế độ gió ngoài

Bạn lưu ý, để giảm độ ẩm tránh mờ kính trong cả 2 trường hợp làm mát hay sưởi ấm thì bạn phải chọn chế độ lấy gió ngoài và bật công tắc A/C nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *