Tư vấn

Cách âm xe hơi (ô tô) – hướng dẫn đầy đủ và dễ hiểu nhất!

Không phải ai cũng có điều kiện để mua một chiếc xe hạng sang với độ cách âm tuyệt vời. Ở các xe sang độ ồn trong cabin chỉ dao động quanh mức 40-50 dB trong khi xe phổ thông độ ồn là khoảng 65-80 dB. Việc ngồi trong một chiếc xe yên tĩnh sẽ giúp bạn thoải mái hơn, tránh cảm giác khó chịu vì các tiếng ồn trên đường, nhờ đó tập trung lái xe và tận hưởng âm nhạc trên xe một cách trọn vẹn hơn, hoặc chỉ đơn giản là có thể nói chuyện với âm lượng bình thường mà không cần phải hét lên!

1. Nên cách âm xe trước khi độ loa!

Rất nhiều người mua xe về là thay loa khác cao cấp hơn, hoặc gắn thêm loa sub để tăng tiếng bass, hoặc gắn thêm loa treble để nghe được dải âm thanh cao. Việc độ loa sẽ được nhắc tới trong một bài viết khác của HMA, ở đây mình chỉ lưu ý các bạn rằng trước khi các bạn độ loa thì phải làm cách âm xe trước. Vì sao? Hãy tưởng tượng bạn ở nhà mặt tiền và mở hé cửa, bạn sẽ thấy nhạc không hay bằng khi bạn đóng kín cửa, đúng không? Xe hơi cũng như vậy, khi di chuyển trên đường nếu âm thanh bên ngoài lọt vào cabin với cường độ lớn thì dù loa có hay bao nhiêu bạn vẫn không thể cảm nhận được trọn vẹn âm thanh.

2. Cách âm là không hiệu quả? Gây ù tai?

Với những gara trình độ kém, cách âm họ chỉ nghĩ đơn giản là dán vật liệu cách âm kín mít lên xe, không biết chỗ nào nên dán chỗ nào không nên dán, hoặc dán rất dày khiến cho âm thanh trên xe không có đường thoát gây ra hiện tượng ù tai.

Việc cách âm đúng phương pháp sẽ giúp giảm bớt cường độ âm thanh cả bên trong lẫn bên ngoài xe, giúp bạn ngồi trong xe thì thấy yên tĩnh mà không ù tai, còn người ngoài thì không thể nghe rõ được âm thanh trong xe.

Có một kỷ niệm vui thế này, khi mình mới lấy chiếc xe hạng A về nhà, trên đường mình ghé trạm xăng đổ xăng, mình đã rất ngạc nhiên khi thấy nhân viên đổ xăng nói mà mình nghe rõ mồn một, đồng thời mình nói đổ 500k thì họ cũng nghe luôn dù mình không hạ kính hay mở cửa xe!

Các xe trên thị trường thì tùy theo hạng xe mà độ cách âm sẽ càng tốt, hạng B tốt hơn hạng A, hạng C tốt hơn hạng B, hạng D tốt hơn hạng C.

Một số người lý luận là nếu cách âm mà có hiệu quả thì hãng đã đưa vào rồi chứ mắc gì không đưa vào? Có 2 lý do: lý do đầu tiên là nếu xe hạng A cũng cách âm tốt như hạng B và C thì ai mua hạng C? Lý do thứ hai đó là chi phí, ví dụ chi phí cách âm toàn diện cho xe hạng A là 6 triệu đồng thì chi phí bán phải tăng tối thiểu 20 triệu do việc cách âm chủ yếu là làm thủ công và qua nhiều công đoạn từ thi công cho đến quản lý chất lượng cho đến bảo hành…

Tóm lại, cách âm là có hiệu quả và quan trọng là bạn có muốn làm hay không, và khi bạn làm thì chỗ làm bạn chọn có đủ trình độ không.

3. Lợi ích của cách âm xe hơi:

Nếu cách âm đúng và đủ thì xe của bạn sẽ đạt được các lợi ích sau:

 • Xe đỡ ồn hơn: đúng vậy, xe cách âm thì mục tiêu đầu tiên là giảm bệnh đau tai của bạn.
 • Xe mát hơn: các lớp cách âm ngoài tính năng cách âm còn giúp cách nhiệt, giúp xe mát hơn và đỡ tiêu tốn công suất cho máy điều hòa.
 • Nghe nhạc hay hơn: Như đã nói ở trên, cách âm giúp bạn nghe rõ từng thanh âm phát ra từ loa, nhờ vậy bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn âm nhạc.
 • Người ngồi trên xe không còn hét vào mặt nhau do xe quá ồn!
 • Bạn có thể thoải mái chém gió trong xe mà không sợ người ngoài nghe được.
 • Nước sẽ không tràn vào xe khi trời mưa hoặc đi qua chỗ ngập do bạn đã gia cố ron cửa xe.
 • Tiết kiệm tiền vì bạn sẽ không còn ý định đổi xe do xe quá ồn! 😀

3. Nguyên lý về cách âm xe hơi:

Cách âm xe hơi cũng giống như cách âm nhà cửa, luôn tuân theo các quy tắc vật lý và âm học. Cách âm là một từ chung chung mà chúng ta thường nói, thực chất để tạo ra một môi trường cách âm thì bề mặt vật liệu phải bao gồm các lớp sau:

Lớp cách âm – lớp này giúp ngăn chặn, phản xạ ngược âm thanh ra khỏi bề mặt, khoảng 70% âm thanh sẽ không thể lọt qua bề mặt này. Thân xe làm bằng thép, hoặc cửa kính xe chính là những lớp vách cách âm, tuy nhiên nó không đủ ngăn hết âm thanh lọt vào xe.

Lớp hút âm – lớp này với bề mặt vật liệu mềm và có các lỗ thông khí li ti giúp âm thanh đi qua và suy giảm cường độ, khoảng 15% cường độ âm thanh sẽ giảm bớt qua lớp này. Các bạn cần lưu ý, cường độ âm thanh khác tần số âm thanh nha. Cường độ (đo bằng dB) là độ lớn của âm thanh, việc cách âm xe sẽ tập trung vào việc giảm độ lớn của âm thanh, tức là cường độ âm. Còn tần số (đo bằng Hz) là chỉ khoảng âm trầm, âm trung hay âm cao; nếu nơi nào cách âm xe mà khiến xe bị ù đó là do họ sử dụng các loại vật liệu gây biến dạng tần số âm thanh, chẳng hạn các âm thanh ở tần số 3000 Hz bị bóp méo thành các âm 500 Hz mà không suy giảm cường độ khiến cho người ngồi trên xe thay vì phải chịu đựng các âm thanh trung tần thì nay phải chịu đựng các âm thấp tần với độ lớn như cũ. Các âm thấp tần khiến tai bị ù và rất khó chịu. Để hút âm, các loại mút xốp chuyên dụng sẽ giúp hút âm thanh vào trong nó để dẫn qua lớp tiêu âm.

Lớp tiêu âm – âm thanh sau khi qua các lớp cách âm/hút âm sẽ được triệt tiêu bằng lớp tiêu âm. Lớp tiêu âm tốt thì âm thanh sẽ triệt tiêu hết, tuy nhiên trên xe ô tô do diện tích nhỏ hẹp nên lớp tiêu âm mỏng hơn so với tường nhà, do vậy chỉ khoảng 5-10% âm thanh sẽ được triệt tiêu. Bông hút âm kết hợp tiêu âm là giải pháp đơn giản mà hầu hết mọi gara đều sử dụng, sau đó tùy gara với phương pháp độc quyền sẽ bỏ thêm một lớp tiêu âm hoặc cách âm khác nữa để tăng hiệu quả.

Ron chống ồn – cửa kính nhà bạn cách âm dù tốt đến đâu nhưng chỉ cần hở một tí là tiếng ồn sẽ lọt vào ngay đúng không? Xe hơi cũng vậy! Nếu lớp ron cửa xe, cốp xe mỏng thì âm thanh sẽ lọt qua, do vậy bước đầu tiên trong cách âm xe sẽ luôn là gia cố ron cửa rồi mới tiến hành dán các lớp cách âm/hút âm/tiêu âm.

Trên các dòng xe sang, ron cửa gồm 3 lớp, với các ron dạng chữ P, D, B, L, Z, U phối hợp với nhau để chặn âm thanh từ bên ngoài lọt vào xe.

Để biết ron cửa xe bạn có kín hay không, bạn chỉ cần dùng vòi nước áp lực cao xịt vào các khe cửa, nếu nước lọt vào bên trong cửa xe thì có nghĩa là ron không được kín và cần phải gia cố ron. Việc gia cố ron mà không thực hiện các biện pháp cách âm khác cũng đem lại hiệu quả rõ rệt đấy!

Ngoài ra, khi gia cố ron cửa thì tiếng đóng cửa cũng êm hơn, bạn sẽ nghe tiếng “bụp bụp” thay vì “cành cạch” như trước đây, gia cố ron cửa hiệu quả trên cả xe cũ lẫn xe mới!

4. Vật liệu cách âm – quan trọng nhất khi tiến hành cách âm!

Một số gara dán cách âm bằng vật liệu làm từ nhựa đường, nhựa đường là loại vật liệu cách âm tốt nhưng từ lâu đã không còn được những gara uy tín sử dụng vì nó độc hại và dính vào thân xe rất mạnh khiến cho việc gỡ ra khỏi xe khi cần vệ sinh/sửa chữa trở thành một cơn ác mộng!

Việc lựa chọn vật liệu cách âm sạch, thân thiện sức khỏe và môi trường là rất quan trọng vì ngoài cách âm thì vật liệu còn phải đảm bảo không tạo ra mùi hôi hay gây hại tới sức khỏe người ngồi trong xe.

Một số bạn tự mày mò và sử dụng bông thủy tinh để cách âm xe hơi. Về mặt lý thuyết, bông thủy tinh là vật liệu cách âm tốt và thường được dùng trong thùng loa để triệt tiêu tạp âm, chống rung thùng loa. Tuy nhiên, bông thủy tinh rất nguy hiểm ở chỗ những bụi thủy tinh rất nhỏ và mịn có thể bay ra ngoài nếu bị cọ xát khi sử dụng trên xe hơi, người dùng hít bụi sợi thủy tinh sẽ dễ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hiện tại Hoàng Mai Auto đang sử dụng vật liệu mới làm từ cao su non, nhôm lá, xốp EVA, băng keo 3M để cách âm trên xe, sau khi cách âm xe không có bất kỳ mùi gì cũng như gây hại cho sức khỏe người dùng.

5. Trình tự và chi phí cách âm xe ô tô:

 • Gia cố ron cửa + cốp xe: Sử dụng ron P, Z, B, D và U để gia cố ron cửa xe, giúp đóng cửa êm hơn và ngăn tiếng ồn từ ngoài lọt vào. Chi phí: 500k cho xe hạng A/B và 800k cho xe hạng C/D
 • Cách âm capo xe: sử dụng ron D hoặc ron B để gia cố viền capo giúp hạn chế tiếng ồn động cơ phát ra ngoài, sau đó dán các vật liệu cách âm chống cháy vào bên dưới capo để ngăn tiếng ồn. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt rằng xe đỡ ồn hơn khi cầm lái lẫn khi đứng cạnh xe. Chi phí: 500k cho xe hạng A/B, 800k cho xe hạng C/D
 • Cách âm cửa xe: Cách âm cửa xong thì bạn sẽ nghe thấy tiếng còi xe hoặc tiếng người nói bên ngoài nhỏ hơn rất nhiều, đồng thời khi bạn mở nhạc trong xe thì người bên ngoài chỉ nghe văng vẳng! Chi phí: 1.5 triệu cho xe hạng A; 2 triệu cho xe hạng B; 4 triệu cho xe hạng C và D.
 • Cách âm cốp xe: Cốp xe tưởng như không gây ồn cho xe nhưng thực ra đó là nơi mỏng nhất và không có lớp cách âm nào! Việc cách âm cốp xe sẽ giúp tiếng ồn từ lốp sau giảm rõ rệt. Chi phí: 500k cho xe hạng A/B; 800k cho xe hạng C/D.
 • Cách âm trần xe: Bạn đã từng ở nhà mái tôn vào những ngày mưa? Tiếng rào rào dội lên một cách kinh khủng đúng không? Trần xe ô tô cũng như nhà mái tôn vậy, nếu bạn không cách âm thì tiếng rào rào sẽ dội lên đầu bạn khi trời mưa! Trần xe những dòng xe phổ thông hầu hết chỉ gồm một lớp nỉ làm từ bông thủy tinh ép keo nên cách âm rất kém, sau khi thêm vào 3 lớp cách âm như Hoàng Mai Auto đang làm thì tiếng ồn giảm đi rõ rệt, đồng thời trần xe cũng sẽ mát hơn trong những ngày nắng do hơi nóng bị các lớp cách âm cách nhiệt ngăn lại! Chi phí: 1tr cho xe hạng A/B; 2tr cho xe hạng C/D.
 • Cách âm sàn xe: Sàn xe là nơi tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất, bị các âm thanh cường độ cao từ mặt đường vọng lên nên nếu bạn cách âm sàn xe tốt thì sẽ đỡ ồn hơn rất nhiều. Với các xe hạng phổ thông thì hầu như sàn xe chỉ gồm một lớp nỉ mỏng, tiếp đó là một lớp cách âm với độ dày tương đối; việc cách âm sàn 2 lớp như mặc định của nhà sản xuất là chưa đủ. Hoàng Mai Auto áp dụng cách âm sàn lên tới 7 lớp giúp xe mát hơn (do ít hấp thụ nhiệt từ mặt đường và ống pô xe) đồng thời đỡ ồn hơn rất nhiều. Chi phí: 2tr cho xe hạng A/B; 4tr cho xe hạng C/D.

6. Chi phí cách âm toàn diện cho xe:

Đọc các mục chi phí nói trên chắc bạn đã hình dung ra chi phí cách âm xe toàn bộ. Hoàng Mai Auto cung cấp các gói cách âm toàn diện cho các dòng xe như dưới đây:

 • Hạng A (Hyundai i10, Kia Morning, Toyota Wigo, Vinfast Fadil, Suzuki Celerio): 6tr
 • Hạng B (Toyota Vios, Hyundai Accent, Kia Soluto): 7tr
 • Hạng C (Hyundai Kona, Toyota Rush, các dòng xe bán tải): 8tr
 • Hạng D (Hyundai SantaFe, Toyota Fortuner): 10tr

7. Bạn muốn tự làm cách âm cho xe của mình?

Rất hoan nghênh những bạn muốn tự làm, bởi vì cách âm xe không có gì là quá ghê gớm, chỉ cần bạn chọn đúng loại vật liệu và làm đúng cách!

Mời các bạn theo dõi các bài viết trong series cách âm do Hoàng Mai Auto thực hiện ở các link dưới đây nhé:

Bài 1: Hướng dẫn dán ron cách âm xe toàn diện

Bài 2: Cách âm trần xe: Giải pháp chống ồn khi mưa và chống nóng khi nắng!

Bài 3: Cách âm cửa xe: Dán cái gì cho đỡ ồn mà khỏi mục cửa xe?

Bài 4: Cách âm sàn xe: Làm sao để đỡ ồn mà không ù xe?

Bài 5: Cách âm khoang hành lý: đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Bài 6: Cách âm capo và khoang máy: để không còn tiếng ồn từ động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *